Thông tin tuyển sinh ngành y - dược năm 2012

Đăng lúc: Thứ ba - 03/04/2012 15:06 - Người đăng bài viết: Administrator
Liên quan đến lĩnh vực này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, Bộ GD&ĐT không hạn chế và không giao chỉ tiêu tuyển sinh mà trên cơ sở các trường y tự xác định số lượng tuyển sinh phù hợp và đề nghị lên Bộ Y tế.
Theo công bố mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong khoảng 1-2 năm nữa nhân lực khối ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng dự báo sẽ rơi vào tình trạng “cung” thừa “cầu”, trong khi các khối ngành khác, trong đó đặc biệt là y, dược đang “khát” nhân lực, nhất là các chuyên ngành y học đặc thù... Đây sẽ những cánh cửa nghề nghiệp rộng mở đối với những thí sinh có học lực khá giỏi khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai vì chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là kết thúc thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH-CĐ năm 2012… Theo công bố mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, khối ngành y dược đang thiếu nhân lực.
Đào tạo tiên tiến và mở thêm mã ngành mới
Ở phía Bắc
Trường ĐH Y Hà Nội năm nay dự kiến tuyển khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu (CT) bậc ĐH ở các chuyên ngành khác nhau. Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, từ năm nay hệ đào tạo cử nhân điều dưỡng của nhà trường đã tổ chức đào tạo chất lượng cao theo chương trình đào tạo tiên tiến của Mỹ. Đây chính là yếu tố thuận lợi tạo điều kiện cho không chỉ ngành điều dưỡng Việt Nam có nhân lực chất lượng cao mà còn phục vụ nhu cầu “xuất khẩu” điều dưỡng đến các nước có nền y học tiên tiến.
 
Năm 2012, ĐH Dược Hà Nội tuyển 750 CT, trong đó 600 CT đào tạo dược sĩ ĐH. ĐH Y Hải Phòng tuyển 720 CT; ĐH Y Thái Bình tuyển 740 CT, trong đó riêng bác sĩ đa khoa là 500 CT; ĐH Y Thái Nguyên là 630 CT, trong đó bậc ĐH có 530 CT; ĐH Điều dưỡng Nam Định tuyển 500 CT, tăng khoảng 10% so với năm 2011; ĐH Y tế công cộng tuyển 170 CT cử nhân y tế công cộng. Khoa Y - dược, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay tổ chức tuyển sinh ĐH lần đầu tiên với 100 CT cho 2 khối ngành y đa khoa và dược; Học viện Y học cổ truyền Việt Nam tuyển 550 CT.
Khu vực miền Trung
năm nay Trường ĐH Y khoa Vinh sẽ tuyển 440 CT cho 2 ngành bác sĩ đa khoa và cử nhân điều dưỡng; 800 CT cao đẳng các khối ngành điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, dược… Trường ĐH Y dược Huế dự kiến tuyển gần 1.400 CT, tăng 200 CT so với năm 2011.
Khu vực phía Nam:
Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến tuyển 2.760 CT cho 11 ngành đào tạo. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay dự kiến tuyển 620 CT bác sĩ đa khoa và 160 cử nhân điều dưỡng, tăng 200 CT so với năm 2011.
 
Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long- nơi đang có tỷ lệ bác sĩ/1 vạn dân thấp nhất cả nước, để có thêm nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu KCB và y tế dự phòng của vùng, năm 2012 hầu như các trường đào tạo nhân lực khối ngành y - dược đều tăng CT tuyển sinh. Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển khoảng 1.200 CT cho 7 ngành đào tạo ĐH. Trường CĐ Y tế Cần Thơ tăng 400 CT so với những năm trước, trong đó có 2 ngành dược, hộ sinh mởi mở năm nay. Ngoài ra, năm nay, một số trường ĐH ngoài công lập như Tây Đô đã mở thêm ngành dược đại học, ĐH Võ Trường Toản mở thêm ngành y đa khoa… 
Sẽ có đề án thu hút sinh viên các chuyên ngành đặc thù
Với ngành y tế, cùng với việc tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, việc không ngừng bổ sung thêm nguồn nhân lực ở tất cả các chuyên khoa để phục vụ nhu cầu ngày càng cao về KCB cũng như phòng chống dịch của nhân dân luôn được quan tâm chú trọng. Trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp như tăng chỉ tiêu tuyển sinh, xem xét nâng cấp các cơ sở đào tạo trung cấp lên cao đẳng, cao đẳng lên bậc đại học, triển khai nhiều loại hình đào tạo khác nhau... Theo đó, bên cạnh hệ đào tạo chính quy, các cơ sở đào tạo y - dược đã mở thêm các hệ đào tạo khác như: liên thông, cử tuyển, theo địa chỉ…
 
Trước thực trạng thiếu nhân lực y tế ở một số chuyên ngành đặc thù như bác sĩ lao, tâm thần, pháp y, y tế dự phòng…, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình Đề án thu hút sinh viên, bác sĩ vào học các chuyên ngành này. Cũng liên quan đến lĩnh vực này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, Bộ GD&ĐT không hạn chế và không giao chỉ tiêu tuyển sinh mà trên cơ sở các trường y tự xác định số lượng tuyển sinh phù hợp và đề nghị lên Bộ Y tế. Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng đề nghị UBND các địa phương còn thiếu cơ sở đào tạo nhân lực y tế có kế hoạch đầu tư cho các trường trung cấp y hiện có thành trường cao đẳng để có nguồn nhân lực tốt hơn…
 

Nguồn tin: giaoduc.net.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
hoàng đức mạnh - - Đăng lúc: 13/10/2012 22:56
cho am hoi dia chi emai cua thay gao' văn day tai co so ha noi la gi ạ?
 

Chuyên Ngành Đào Tạo

  

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 4
 • Khách viếng thăm: 3
 • Thành viên online: 1
 • Hôm nay: 594
 • Tháng hiện tại: 18872
 • Tổng lượt truy cập: 628864
 • Thông báo tuyển sinh trung cấp ngành y sĩ,dược sĩ,điều dưỡng năm 2014

  Thông báo tuyển sinh trung cấp ngành y...

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang là đơn vị...

  Đọc tiếp
  1

  Thông báo tuyển sinh trung cấp ngành y sĩ,dược sĩ,điều dưỡng năm 2014

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang là đơn vị chuyên đào tạo nhân lực ngành Y tế trình độ trung cấp chuyên nghiệp . Cung cấp nguồn nhân lực y sĩ , dược sĩ và điều dưỡng trình độ trung cấp trên cả nước nói chung và địa bàn Tỉnh Bắc Giang nói riêng

  Chi tiết
 • Tuyển sinh trung cấp y,dược,điều dưỡng năm 2013

  Tuyển sinh trung cấp y,dược,điều dưỡng...

  Trường Trung cấp Y- Dược Bắc Giang Mã trường:...

  Đọc tiếp
  1

  Tuyển sinh trung cấp y,dược,điều dưỡng năm 2013

  Trường Trung cấp Y- Dược Bắc Giang Mã trường: 1804 Làn 2 đường Minh Khai, TP. Bắc Giang Tel: ( 0240 ) 3825529 Email: yduocbacgiang@gmail.com

  Chi tiết
 • Người suốt đời tận tụy với ngành dược Việt Nam

  Người suốt đời tận tụy với ngành dược...

  Ông sinh ngày 27/2/1925, một ngày rất có ý nghĩa...

  Đọc tiếp
  1

  Người suốt đời tận tụy với ngành dược Việt Nam

  Ông sinh ngày 27/2/1925, một ngày rất có ý nghĩa với ông vì có sự trùng hợp kỳ lạ: đúng 30 năm sau, ngày 27/2/1955, Bác Hồ gửi thư cho cán bộ y tế rồi được Nhà nước lấy làm ngày Thầy thuốc Việt Nam để kỷ niệm hàng năm. Ðó là Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Duy Cương - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.

  Chi tiết
 • Tặng cô phong bì ngày 8/3, có nên?

  Tặng cô phong bì ngày 8/3, có nên?

  Dịp 8/3, thay vì bỏ tiền mua quà tặng cô giáo của...

  Đọc tiếp
  1

  Tặng cô phong bì ngày 8/3, có nên?

  Dịp 8/3, thay vì bỏ tiền mua quà tặng cô giáo của con gái, chị Thảo gửi cô phong bì. Phụ huynh này khẳng định, món quà mang ý nghĩa cảm ơn chứ không để "mua chuộc" như nhiều người nghĩ.

  Chi tiết
 • 20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ thầm lặng”

  20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ...

  Hôm nay 20/11, cả nước tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày...

  Đọc tiếp
  1

  20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ thầm lặng”

  Hôm nay 20/11, cả nước tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong dịp này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có những lời động viên, chia sẻ với đội ngũ nhà giáo cả nước. Đây cũng là dịp học trò tri tri ân các thế hệ thầy cô giáo.

  Chi tiết
 • Một số nơi được tuyển dưới điểm sàn ĐH

  Một số nơi được tuyển dưới điểm sàn ĐH

  Bộ GD&ĐT vừa ra công văn cho phép một số tỉnh,...

  Đọc tiếp
  1

  Một số nơi được tuyển dưới điểm sàn ĐH

  Bộ GD&ĐT vừa ra công văn cho phép một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ thực hiện chính sách đặc thù trong tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính qui từ năm 2012.

  Chi tiết
 • Quà nào cho ngày Nhà giáo?

  Quà nào cho ngày Nhà giáo?

  Giáo dục Việt Nam đang “ngồi ghế nóng” trên các...

  Đọc tiếp
  1

  Quà nào cho ngày Nhà giáo?

  Giáo dục Việt Nam đang “ngồi ghế nóng” trên các phương tiện truyền thông, trong nghị trường Quốc hội, thậm chí trong các bữa cơm gia đình. Hàng loạt những vụ việc tai tiếng trong lĩnh vực giáo dục đăng tải trên báo chí đã đưa dư luận hết dạt đến góc nhìn này lại sang góc nhìn khác, nhưng phần lớn, kết cục là tiếng thở dài.

  Chi tiết
 • Dừng tuyển sinh muộn: Hàng ngàn thí sinh chịu thiệt

  Dừng tuyển sinh muộn: Hàng ngàn thí sinh...

  Thông tin Bộ GD-ĐT đình chỉ, dừng tuyển sinh nhiều...

  Đọc tiếp
  1

  Dừng tuyển sinh muộn: Hàng ngàn thí sinh chịu thiệt

  Thông tin Bộ GD-ĐT đình chỉ, dừng tuyển sinh nhiều ngành của 6 trường ĐH, CĐ năm 2012 vào ngày 27/4, đã gây khó khăn cho thí sinh đã khi đăng ký dự thi vào những ngành này, bởi thời gian nộp hồ sơ đã kết thúc.

  Chi tiết
 • 6 trường bị đình chỉ và dừng tuyển sinh nhiều ngành học

  6 trường bị đình chỉ và dừng tuyển sinh...

  Ngày 27/4, Bộ GD-ĐT ra quyết định đình chỉ tuyển...

  Đọc tiếp
  1

  6 trường bị đình chỉ và dừng tuyển sinh nhiều ngành học

  Ngày 27/4, Bộ GD-ĐT ra quyết định đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với nhiều ngành học của 6 trường ĐH, CĐ. Đặc biệt, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội bị dừng tuyển sinh 2012

  Chi tiết
 • Tuyển sinh học chuyển đổi để thi Cao học Học viện Hành chính năm 2012

  Tuyển sinh học chuyển đổi để thi Cao học...

  Căn cứ vào Công văn số 284/HVHC – ĐTBD ngày 28...

  Đọc tiếp
  1

  Tuyển sinh học chuyển đổi để thi Cao học Học viện Hành chính năm 2012

  Căn cứ vào Công văn số 284/HVHC – ĐTBD ngày 28 tháng 03 năm 2012 của Học viện Hành chính về việc đồng ý mở lớp chuyển đôie để thi cao học năm 2012 tại trường Trung cấp Y – Dược Bắc Giang Căn cứ Công văn số 576/UBND-VX ngày 06 tháng 04 năm 2012 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang về việc đồng ý để Học viện Hành chính phối hợp mở lớp chuyển đổi để thi cao học năm 2012 với trường Trung cấp Y – Dược Bắc Giang

  Chi tiết
 • Thông tin tuyển sinh ngành y - dược năm 2012

  Thông tin tuyển sinh ngành y - dược năm...

  (Tuyển sinh 2012)Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang...

  Đọc tiếp
  1

  Thông tin tuyển sinh ngành y - dược năm 2012

  (Tuyển sinh 2012)Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, Bộ GD&ĐT không hạn chế và không giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường.

  Chi tiết
 • Trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn: Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ...

  Trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn: Thắp sáng...

  Ngày 22/3/2012, được sự nhất trí của chi bộ Đảng,...

  Đọc tiếp
  1

  Trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn: Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ...

  Ngày 22/3/2012, được sự nhất trí của chi bộ Đảng, Ban Giám đốc trung tâm, BTV Huyện đoàn Lục Ngạn, BCH Đoàn trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn long trọng tổ chức chương trình "Ngày hội thắp sáng ước mơ tuổi trẻ trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn"

  Chi tiết
 • Những lưu ý khi dự thi các môn trắc nghiệm

  Những lưu ý khi dự thi các môn trắc...

  Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý cho các thí sinh khi...

  Đọc tiếp
  1

  Những lưu ý khi dự thi các môn trắc nghiệm

  Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý cho các thí sinh khi dự thi các môn trắc nghiệm trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

  Chi tiết
 • Từ 15/4: Áp dụng khung giá khám, chữa bệnh mới

  Từ 15/4: Áp dụng khung giá khám, chữa...

  Liên Bộ Y tế - Tài chính vừa ban hành Thông tư...

  Đọc tiếp
  1

  Từ 15/4: Áp dụng khung giá khám, chữa bệnh mới

  Liên Bộ Y tế - Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 04 áp dụng quy định mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh Nhà nước.

  Chi tiết
 • 10 thực tế về nuôi con bằng sữa mẹ

  10 thực tế về nuôi con bằng sữa mẹ

  Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu...

  Đọc tiếp
  1

  10 thực tế về nuôi con bằng sữa mẹ

  Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất đảm bảo sức khỏe và sự sống cho trẻ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời kết hợp với ăn bổ sung đúng cách giúp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ và có thể cứu sống khoảng một triệu

  Chi tiết