Trang chủ / Tin tức sự kiện / Tin ngành y - dược / Bộ Y tế phát động Chiến dịch Quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế phát động Chiến dịch Quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng

11/10/2023 - 1,338 Lượt xem

 
Tới dự và chủ trì buổi Lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế.

Cùng tham dự buổi lễ còn có đại diện các Ủy ban của Quốc hội, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đại diện các đơn vị trong ngành y tế, các cơ quan truyền thông, báo chí và quần chúng nhân dân thành phố Hải Phòng.

Tại lễ phát động, Bộ Y tế cho hay, trong những năm gần đây tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên thế giới có diễn biến phức tạp, xu hướng tăng cao tại nhiều nước đặc biệt tại Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore.
 
Tại Việt Nam, trong 7 tuần đầu năm 2012, cả nước đã ghi nhận 7.889 trường hợp mắc tay chân miệng tại 60 địa phương, trong đó có 9 trường hợp tử vong tại 7 tỉnh là An Giang (3), TP Hồ Chí Minh (1), Đồng Tháp (1), Cần Thơ (1), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1) và Đà Nẵng (1).
 
 
Bộ Y tế nhận định, trong năm 2012 bệnh tay chân miệng vẫn có những diễn biến phức tạp trên diện rộng với số mắc cao .Vì vậy trong thời gian tới, Bộ Y tế chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2012, tập trung vào số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch như tay chân miệng, cúm A(H5N1), bệnh do não mô cầu…; Tổ chức các chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng; Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe; Tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly; Tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động của đội cơ động chống dịch các cấp…
 
Khuyến cáo cách phòng tránh và ngăn ngừa dịch chân tay miệng
 
Để chủ động ngăn ngừa bệnh tay chân miệng, người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:
 
1.Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
 
2. Vệ sinh ăn uống: thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
 
3. Làm sạch nơi sinh hoạt, vật dụng: hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 
4. Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
 
5. Theo dõi phát hiện sớm: trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh.
 
6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.
 
Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, các Bộ, ban ngành liên quan và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của bệnh dịch tại Việt Nam.