Trang chủ / Tin tức sự kiện / Tin ngành y - dược / QUY ĐỊNH MỚI LIÊN THÔNG Y DƯỢC PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

QUY ĐỊNH MỚI LIÊN THÔNG Y DƯỢC PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

11/10/2023 - 2,794 Lượt xem

QUY ĐỊNH MỚI LIÊN THÔNG Y DƯỢC PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

 
Theo Quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ mới ban hành nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đối với tất cả các ngành đặc biệt là các ngành đào tạo sức khỏe như y dược. Theo đó quy định liên thông lên Đại học Y dược phải có chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện. 


 

Quy định mới liên thông Y dược phải có chứng chỉ hành nghề
 

Quy định mới liên thông Y dược phải có chứng chỉ hành nghề

Theo đó, quy định liên thông Cao đẳng Y dược cũng như Đại học y dược mới cũng yêu cầu người tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp  khối ngành sức khỏe như Cao đẳng Dươc, Cao đẳng Điều dưỡng, Trung cấp xét nghiệm… muốn liên thông lên Đại học cùng ngành này phải có chứng chỉ hành nghề Y dược. Quyết định đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt trước đó. 
Hiệu trưởng một trường Cao đẳng Y dược tại TP.HCM bày tỏ: “Quyết định ký tháng 5 nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn về việc muốn lấy chứng chỉ hành nghề để thi liên thông thì phải làm sao, lộ trình như thế nào, ai sẽ cấp chứng chỉ này và điều kiện cấp là gì? Việc này khiến các em đang theo học khối ngành sức khỏe hoặc mới tốt nghiệp muốn liên thông ngay đang hoang mang”.
Cũng theo đại diện một số trường có ngành đào tạo sức khỏe cho rằng những năm qua, các trường tuyển sinh liên thông khối ngành sức khỏe chỉ yêu cầu thí sinh có giấy chứng nhận có một năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở y tế. Các vị đại diện này băn khoăn về việc lấy chứng chỉ hành nghề này sẽ diễn ra như thế nào, các em sẽ làm gì để được cấp?”,
Về phí ý kiến của các chuyên gia Bác sĩ về việc lấy chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện liên thông. Những người này cho rằng hiện nay những người tốt nghiệp khối ngành sức khỏe muốn làm việc tại các bệnh viện phải có chứng chỉ hành nghề. Để được cấp, người tốt nghiệp phải có 9 tháng thực hành tại các cơ sở y tế, đối với bác sĩ phải là 18 tháng. Sau đó, cơ sở này sẽ xác nhận tay nghề. Muốn được cấp thẻ, những người làm việc sẽ nộp văn bằng, giấy này và các giấy tờ cần thiết khác về sở y tế địa phương để xin cấp chứng chỉ hành nghề. “Đó là yêu cầu hợp lý và cần thiết đối với người muốn liên thông khối ngành sức khỏe, nhưng cũng cần có hướng dẫn để người học biết mình phải làm thế nào để có chứng chỉ”, 
Cũng nằm trong Quyết định số 18/2017 được Thủ tướng phê duyệt trong đó yêu cầu Muốn liên thông lên Đại học bắt buộc phải thi thpt quốc gia điều này buộc những thí sinh muốn lên thẳng từ Trung cấp lên Đại học phải buộc tham dự kỳ thi thpt quốc gia. Hoặc nếu không phải liên thông tuần tự từ trung cấp lên Cao đẳng sau đó Đại học. 
Cũng nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu học sinh tốt nghiệp trung cấp khi liên thông phải thi kỳ thi THPT quốc gia là một rào cản quá lớn để các em có thể học tiếp. “Chính sách liên thông là dành cho những người có trình độ thấp, đã có kinh nghiệm làm việc, muốn nâng cao trình độ. Vì vậy, họ nên được tham dự kỳ thi đánh giá chuyên môn do trường Đại học tổ chức như lâu nay các trường vẫn làm. Trong kỳ thi đó, chắc chắn trường ĐH phải đưa ra các yêu cầu phù hợp, ai vượt qua được thì mới trúng tuyển”,
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về liên thông Cao đẳng Y Dược năm 2017 để thí sinh tham khảo cũng như thông tin tuyển sinh mới nhất.