Nội dung chương trình đào tạo ngành Y sỹ

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/03/2012 02:16 - Người đăng bài viết: Administrator
Chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngành Y sỹ của trường trung cấp y dược Bắc Giang. Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp TCCN với chức danh Y sỹ.
Ngành đào tạo:                       Y SỸ
Trình độ đào tạo:                    Trung cấp chuyên nghiệp
Thời gian đào tạo:                   2 năm (24 tháng)
Đối tượng tuyển sinh:             Học sinh đã tốt nghiệp THPT.

GIỚI THIỆU
Chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngành Y sỹ của trường trung cấp y dược Bắc Giang. Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp TCCN với chức danh Y sỹ.
Nội dung chương trình khung đào tạo Y sỹ bao gồm những kiến thức cơ bản về chính trị; tin học; ngoại ngữ; giáo dục thể chất; pháp luật; giáo dục quốc phòng - an ninh; giải phẫu - sinh lý; vi sinh - ký sinh trùng; dược lý; dinh dưỡng - vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh phòng bệnh; kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khoẻ; quản lý và tổ chức y tế; điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng. Các học phần chuyên môn như: Bệnh nội khoa; bệnh ngoại khoa; sức khoẻ trẻ em; sức khoẻ sinh sản; bệnh truyền nhiễm - xã hội; bệnh chuyên khoa; y tế công cộng; y học cổ truyền và phục hồi chức năng. Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho hiệu quả.
Học xong chương trình này, người học có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành người cán bộ y tế, có khả năng quản lý, khám và điều trị một số bệnh thông thường theo quy định, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Người Y sỹ có thể học liên thông lên trình độ đại học.
 
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Về kiến thức
- Trình bày được những kiến thức cơ bản về:
+  Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người.
+ Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khoẻ con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.
- Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.
- Trình bày được Luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm  sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
Về kỹ năng
- Thực hiện được việc thăm, khám và chữa một số bệnh, chứng bệnh thông thường.
- Phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.
- Làm được một số thủ thuật theo quy định của Bộ Y tế, chăm sóc bệnh nhân tại nhà và phục hồi chức năng tại cộng đồng.
- Chuyển tuyến trên kịp thời các bệnh vượt quá quy định và khả năng giải quyết ở tuyến y tế cơ sở.
- Tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phát hiện dịch bệnh sớm, lập kế hoạch, triển khai thực hiện phòng bệnh và chống dịch.
- Truyền thông giáo dục sức khoẻ; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, vận động cộng đồng cùng tham gia giải quyết những vấn đề sức khoẻ ở tuyến y tế cơ sở.
- Quản lý trạm y tế xã.
Về thái độ
- Thực hành nghề nghiệp theo luật pháp, tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
- Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Danh mục các học phần của chương trình


I Các học phần chung
1 Chính trị 5 Giáo dục quốc phòng - an ninh
2 Ngoại ngữ 6 Pháp luật
3 Tin học 7 Khởi tạo doanh nghiệp
4 Giáo dục thể chất    
II Các học phần cơ sở
1 Giải phẫu sinh lý 5 Vệ sinh phòng bệnh
2 Vi sinh - Ký sinh trùng 6 Kỹ năng giao tiếp - giáo dục sức khỏe
3 Dược lý 7 Quản lý và tổ chức y tế
4 Dinh dưỡng - Vệ sinh an toàn thực phẩm 8 Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng
III Các học phần chuyên môn
1 Bệnh Nội khoa 6 Bệnh chuyên khoa
2 Bệnh Ngoại khoa 7 Y tế cộng đồng
3 Sức khoẻ trẻ em 8 Y học cổ truyền
4 Sức khoẻ sinh sản 9 Phục hồi chức năng
5 Bệnh truyền nhiễm, xã hội    
IV Thực tập cơ bản (thực tập lâm sàng và cộng đồng):
1 Thực tập lâm sàng Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng 5 Thực tập lâm sàng Nhi khoa
2 Thực tập lâm sàng Nội khoa 6 Thực tập lâm sàng Truyền nhiễm
3 Thực tập lâm sàng Ngoại khoa 7 Thực tập lâm sàng Y học cổ truyền
4 Thực tập lâm sàng Sản phụ khoa 8 Thực tập cộng đồng
V Thực tập tốt nghiệp    

Nội dung các học phần cơ sở và chuyên môn
Giải phẫu sinh lý
Học phần này giới thiệu những kiến thức về giải phẫu và chức năng sinh lý bình thường của các cơ quan, bộ phận  trong cơ thể người.
Nội dung học phần gồm những kiến thức cơ bản về vị trí, hình thể, cấu trúc và chức năng sinh lý bình thường của cơ, xương, khớp, hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hoá, hệ tiết niệu, hệ sinh dục, trong cơ thể người.
Sau khi học xong, người học có thể mô tả được vị trí, chức năng của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, từ đó vận dụng vào các môn học khác và ứng dụng chẩn đoán, xử trí các trường hợp bệnh lý thông thường.
Vi sinh - Ký sinh trùng
Học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản về vi sinh, ký sinh trùng, mối liên quan giữa vi sinh - ký sinh trùng với sức khoẻ và bệnh tật.
Nội dung bao gồm các khái niệm về vi sinh, ký sinh trùng, mối liên quan giữa vi sinh - ký sinh trùng với sức khoẻ và bệnh tật, các khái niệm về kháng nguyên, kháng thể, quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể và các loại miễn dịch. Các đặc điểm cấu trúc, sinh lý, sinh thái, chu kỳ phát triển của một số vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh thường gặp.
Sau khi học xong học phần này, người học có thể nhận biết được hình thể, cấu trúc và khả năng gây bệnh của một số vi sinh vật và ký sinh trùng thường gặp; có khả năng vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế khám, chữa bệnh, phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ.
Dược lý
Học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản về thuốc và cách sử dụng thuốc.
Nội dung bao gồm những kiến thức cơ bản về thuốc, sự hấp thu, chuyển hoá, thải trừ thuốc trong cơ thể, tác dụng chính, cách dùng, liều lượng, chỉ định, chống chỉ định và tác dụng không mong muốn của một số  thuốc thiết yếu; kỹ năng hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
Sau khi học xong học phần này, người học có thể nhận biết được các thuốc thiết yếu; ứng dụng được vào thực tiễn khám, chữa một số bệnh thông thường và hướng dẫn cộng đồng sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
Dinh dưỡng - Vệ sinh an toàn thực phẩm     
Học phần này giới thiệu các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nội dung học phần gồm những kiến thức về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm; năng lượng và khẩu phần ăn hợp lý; chế độ dinh dưỡng của một số bệnh thường gặp; nguyên nhân các bệnh thiếu dinh dưỡng và biện pháp phòng chống; các biện pháp đề phòng ngộ độc thức ăn; các biện pháp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cộng đồng.
Sau khi học xong học phần này, người học có thể hướng dẫn cộng đồng cách lựa chọn thực phẩm, cách chế biến một bữa ăn hợp lý, tiết chế một số chế độ ăn bệnh lý thường gặp và ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống một số bệnh dinh dưỡng.
Vệ sinh phòng bệnh
Học phần này giới thiệu những kiến thức về vệ sinh và mối liên quan giữa môi trường với sức khoẻ con người.
Nội dung học phần gồm một số kiến thức cơ bản về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ, mối liên quan giữa môi trường - sức khoẻ và biện pháp nâng cao sức khoẻ, dự phòng bệnh tật; các yếu tố nguy cơ gây bệnh thường gặp có liên quan đến sức khoẻ cá nhân và cộng đồng, đề xuất các biện pháp giải quyết; các biện pháp cơ bản nhằm bảo vệ và cải tạo môi trường sống, đề phòng tai nạn và phòng bệnh, xử lý ổ dịch.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào việc bảo vệ, cải tạo môi trường sống; góp phần đề phòng tai nạn, phòng chống dịch, tuyên truyền giáo dục cộng đồng thay đổi hành vi có lợi cho con người.
Kỹ năng giao tiếp - Giáo dục sức khỏe
Học phần này giới thiệu những kiến thức, kỹ năng cơ bản về giao tiếp, giáo dục sức khoẻ và vai trò của giao tiếp, giáo dục sức khoẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ con người.
Nội dung học phần gồm các kiến thức về đặc điểm tâm lý cá nhân, sự  biến đổi tâm lý người bệnh do bệnh tật gây nên; tầm quan trọng của công tác giáo dục sức khỏe trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ con người; các kỹ năng giao tiếp, giáo dục sức khoẻ cơ bản; các biện pháp giao tiếp có hiệu quả đối với người bệnh và trong công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng ứng dụng kiến thức, kỹ năng đã học để lập kế hoạch và thực hiện việc truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người bệnh, gia đình và cộng đồng.
Quản lý và tổ chức y tế
Học phần này giới thiệu hệ thống tổ chức, chức năng, nhiệm vụ ngành y tế Việt Nam và đạo đức y học.
Nội dung học phần này gồm những kiến thức về hệ thống tổ chức y tế Việt Nam; các quan điểm, đường lối của Đảng về công tác y tế; nhiệm vụ của ngành y tế trong giai đoạn hiện nay; chức trách, chế độ của người cán bộ y tế; khái niệm đạo đức y đức; những nguyên tắc cơ bản và những đặc trưng về phẩm chất đạo đức của người làm công tác y tế.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và quản lý sức khoẻ tại cộng đồng.
Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng
Học phần này giới thiệu những kiến thức, kỹ năng cơ bản về điều dưỡng và quy trình điều dưỡng.
Nội dung học phần này gồm những nguyên tắc cơ bản và các quy trình kỹ thuật cơ bản chăm sóc người bệnh; nội dung chế độ vô khuẩn, các thao tác khi chăm sóc người bệnh, các nội dung hướng dẫn người bệnh và cộng đồng tự chăm sóc sức khỏe.
Sau khi học xong học phần này, người học có thể lập được kế hoạch và thực hiện được một số kỹ thuật chăm sóc người bệnh.
Bệnh nội khoa
Học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản về một số bệnh nội khoa thông thường.
Nội dung học phần này cung cấp các kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và những nguyên tắc xử trí ban đầu của các bệnh nội khoa thường gặp; các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm và kịp thời gửi lên tuyến trên những trường hợp vượt quá khả năng. Các nội dung hướng dẫn người bệnh tự tập luyện phục hồi chức năng vận động và lao động sau khi mắc bệnh nội khoa có di chứng ở mức độ nhẹ.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng khám, chẩn đoán, xử trí ban đầu và hướng dẫn chăm sóc, phòng một số bệnh nội khoa thông thường.
Bệnh ngoại khoa
Học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản về một số bệnh ngoại khoa thông thường.
Nội dung học phần này gồm các kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và những nguyên tắc xử trí ban đầu cơ bản của các bệnh ngoại khoa thường gặp. Các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm, gửi lên tuyến trên những trường hợp vượt quá khả năng. Các biện pháp hướng dẫn người bệnh tự tập luyện phục hồi chức năng vận động và lao động sau khi mắc bệnh ngoại khoa có di chứng ở mức độ nhẹ.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng khám, chẩn đoán, xử trí ban đầu và hướng dẫn chăm sóc một số bệnh ngoại khoa thường gặp.
Sức khoẻ trẻ em
Học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản về sự phát triển, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em và một số bệnh thường gặp ở trẻ em.
Nội dung học phần này gồm những kiến thức về sự phát triển thể chất, tinh thần, chế độ dinh dưỡng trẻ em; các triệu chứng và hội chứng chính để phát hiện sớm và xử trí một số bệnh nhi khoa thông thường ở tuyến cơ sở cũng như chuyển kịp thời những trường hợp vượt quá khả năng lên tuyến trên; các nội dung chương trình chăm sóc sức khoẻ, quản lý sức khoẻ trẻ em tại cộng đồng.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả phân biệt trẻ phát triển bình thường và bất thường; khám, chẩn đoán, xử trí ban đầu và hướng dẫn chăm sóc, phòng một số bệnh thường gặp ở trẻ em.
Sức khoẻ sinh sản
Học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản về sức khoẻ của người phụ nữ; bà mẹ trước, trong và sau đẻ; trẻ sơ sinh và sinh đẻ kế hoạch.
Nội dung học phần này gồm các kiến thức về khám và chẩn đoán xác định có thai, quản lý thai nghén và phá thai có nguy cơ; đánh giá và tiên lượng được một ca đẻ bình thường, chọn nơi đẻ an toàn cho mẹ và con; phát hiện các nguy cơ sản khoa có thể xảy ra, chuyển tuyến kịp thời; các quy trình kỹ thuật đỡ đẻ, cấp cứu ngạt sơ sinh, chăm sóc mẹ và con sau đẻ; khám phát hiện sớm các bệnh phụ khoa thường gặp, biện pháp xử trí bệnh phụ khoa thông thường  tại cơ sở. Cơ sở khoa học của sinh đẻ kế hoạch; các bước lập kế hoạch thực hiện kế hoạch chỉ tiêu dân số, kế hoạch hoá gia đình tại địa phương; một số kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình: thử thai, đặt, tháo dụng cụ tránh thai, hút điều hoà kinh nguyệt.
Sau khi học xong học phần này, người học có thể vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn, cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và dân số - kế hoạch hoá gia đình.
Bệnh truyền nhiễm, xã hội
Học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản về bệnh truyền nhiễm và kiểm soát bệnh lây nhiễm.
Nội dung học phần này gồm những kiến thức cơ bản về quá trình: nhiễm khuẩn, dịch, miễn dịch; các biện pháp cách ly, điều trị bệnh truyền nhiễm tại nhà, tại cơ sở y tế và tại cộng đồng; nguyên nhân, đặc điểm dịch tễ học, triệu chứng, các biện pháp điều trị, cách ly một số bệnh truyền nhiễm và các bệnh xã hội thường gặp.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch; quản lý, theo dõi, chăm sóc những người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội tại cơ sở y tế, tại nhà.
Bệnh chuyên khoa
Học phần này giới thiệu một số kiến thức cơ bản về Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Thần kinh, Da liễu.
Nội dung học phần gồm những kiến thức cơ bản về giải phẫu - sinh lý của mắt, răng miệng, tai, mũi, họng và da; các triệu chứng chính, chẩn đoán, các phương pháp xử trí và điều trị các bệnh chuyên khoa thường gặp ở cơ sở; các biện pháp giáo dục sức khoẻ cho nhân dân tại cộng đồng về các bệnh chuyên khoa để họ biết cách phòng bệnh, tự phát hiện và đi điều trị.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng khám, chẩn đoán, xử trí và hướng dẫn chăm sóc, phòng một số bệnh chuyên khoa thường gặp.
Y tế cộng đồng
Học phần này giới thiệu một số kiến thức cơ bản về cộng đồng, sức khoẻ cộng đồng và các vấn đề y tế ở cộng đồng.
Nội dung học phần này gồm khái niệm về cộng đồng, định nghĩa sức khoẻ; xác định các vấn đề sức khoẻ cộng đồng; các bước thăm khám, chẩn đoán và lập kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại gia đình trong cộng đồng; cách thức ghi chép và quản lý hồ sơ sức khoẻ tại các trạm y tế.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng phát hiện các vấn đề sức khoẻ tại cộng đồng, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân.
Y học cổ truyền
Học phần này giới thiệu một số kiến thức cơ bản về lý luận y học cổ truyền và một số phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền.
Nội dung học phần này giới thiệu những kiến thức cơ bản để chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền,  phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng y học cổ truyền tại tuyến cơ sở bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để chẩn đoán và điều trị một số bệnh, chứng thông thường bằng phương pháp Y học cổ truyền.
Phục hồi chức năng
Học phần này giới thiệu một số kiến thức cơ bản về phục hồi chức năng và vật lý trị liệu.
Nội dung học phần này gồm các khái niệm cơ bản về quá trình tàn tật, phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; đặc điểm người tàn tật thuộc bảy nhóm tàn tật ở tuyến xã và chỉ định phương pháp phục hồi chức năng; các biện pháp phục hồi chức năng ở địa phương; các nội dung chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng thực hiện được một số kỹ thuật để phục hồi chức năng cho người bệnh, hướng dẫn người bệnh và người nhà của họ tự chăm sóc, luyện tập phục hồi chức năng tại bệnh viện và tại nhà.
Thực tập cơ bản (thực tập lâm sàng và cộng đồng)
Các học phần này giúp học sinh ứng dụng các kiến thức, kỹ năng của các học phần: Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng, bệnh học Nội - Ngoại - Sản - Nhi - Truyền nhiễm - Y học cổ truyền vào thực tế lâm sàng và chăm sóc người bệnh.
* Thực tập lâm sàng Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng
Thực hành các kỹ thuật chăm sóc người bệnh; giải thích, động viên người bệnh an tâm, hợp tác trong quá trình chăm sóc.
* Thực tập lâm sàng Nội khoa
Thực hành thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, làm bệnh án tại các khoa: Nội, tim mạch, hồi sức cấp cứu, lão khoa của các bệnh viện.
* Thực tập lâm sàng Ngoại khoa
Thực hành thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, làm bệnh án tại các khoa: Ngoại, chấn thương khoa của bệnh viện đa khoa và bệnh viện ngoại khoa.
*  Thực tập lâm sàng Sản phụ khoa
Thực hành thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, làm bệnh án tại khoa sản của bệnh viện đa khoa và bệnh viện phụ sản.
*Thực tập lâm sàng Nhi khoa
Thực hành thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, làm bệnh án tại khoa nhi của bệnh viện đa khoa và bệnh viện nhi.
* Thực tập lâm sàng Truyền nhiễm
Thực hành thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, làm bệnh án tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm.
* Thực tập lâm sàng Y học cổ truyền
Thực tập lâm sàng Y học cổ truyền: Thực hành thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, làm bệnh án tại khoa Y học cổ truyền của bệnh viện đa khoa và bệnh viện Y học cổ truyền.
Sau khi học xong các học phần lâm sàng, người học có khả năng khám, chẩn đoán, điều trị, lập bệnh án, đồng thời thực hiện được các kỹ năng chăm sóc, theo dõi, tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cho từng bệnh nhân thực tế, cụ thể.
* Thực tập cộng đồng
Học phần này được thực hiện tại trạm y tế xã và cộng đồng dân cư để giúp học sinh thực hành các kỹ năng xác định vấn đề sức khoẻ, lập và thực hiện kế hoạch tuyên truyền giáo dục, chăm sóc sức khoẻ tại cộng đồng.
Nội dung học phần này gồm: Làm quen về tổ chức và điều kiện sống của cộng đồng; tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng bằng cách thu thập thông tin qua điều tra, phỏng vấn, thăm hộ gia đình; phân tích, giải thích kết quả, tìm ra vấn đề sức khoẻ của cộng đồng; thực hành giáo dục sức khoẻ. Kết thúc đợt thực tập viết báo cáo kết quả thực tập tại cộng đồng.
Sau khi học xong học phần này, người học có khả năng xác định vấn đề sức khoẻ, tư vấn giáo dục sức khoẻ, lập và thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng.
Thực tập tốt nghiệp
Học phần này được thực hiện vào cuối khoá học tại các khoa của bệnh viện (5 tuần) và các trạm y tế xã/ phường (5 tuần) để giúp các em hoàn thiện kiến thức, kỹ năng đã học trước khi tốt nghiệp.
Nội dung học phần này gồm: Đánh giá mô hình tổ chức công tác quản lý khoa phòng và bệnh viện; mô tả và phân tích chức năng vai trò của người y sỹ; thăm khám, chẩn đoán, điều trị/xử trí một số bệnh, cấp cứu thông thường; rèn luyện kỹ năng truyền thông giáo dục sức khoẻ.
Sau khi học xong học phần này, người học có thể độc lập và phối hợp thực hiện nhiệm vụ, chức năng của người Y sỹ. 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
tran bich ngoc - Đăng lúc: 31/05/2012 06:09
em muốn biết rõ hơn là nếu là sinh viên năm nhất thì sẽ học những nội dung cơ bản nào và phải tìm kiếm và nhập như thế nào để biết được điều này??? Em cảm ơn!
 

Chuyên Ngành Đào Tạo

  

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 2
 • Hôm nay: 730
 • Tháng hiện tại: 18388
 • Tổng lượt truy cập: 628380
 • Thông báo tuyển sinh trung cấp ngành y sĩ,dược sĩ,điều dưỡng năm 2014

  Thông báo tuyển sinh trung cấp ngành y...

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang là đơn vị...

  Đọc tiếp
  1

  Thông báo tuyển sinh trung cấp ngành y sĩ,dược sĩ,điều dưỡng năm 2014

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang là đơn vị chuyên đào tạo nhân lực ngành Y tế trình độ trung cấp chuyên nghiệp . Cung cấp nguồn nhân lực y sĩ , dược sĩ và điều dưỡng trình độ trung cấp trên cả nước nói chung và địa bàn Tỉnh Bắc Giang nói riêng

  Chi tiết
 • Tuyển sinh trung cấp y,dược,điều dưỡng năm 2013

  Tuyển sinh trung cấp y,dược,điều dưỡng...

  Trường Trung cấp Y- Dược Bắc Giang Mã trường:...

  Đọc tiếp
  1

  Tuyển sinh trung cấp y,dược,điều dưỡng năm 2013

  Trường Trung cấp Y- Dược Bắc Giang Mã trường: 1804 Làn 2 đường Minh Khai, TP. Bắc Giang Tel: ( 0240 ) 3825529 Email: yduocbacgiang@gmail.com

  Chi tiết
 • Người suốt đời tận tụy với ngành dược Việt Nam

  Người suốt đời tận tụy với ngành dược...

  Ông sinh ngày 27/2/1925, một ngày rất có ý nghĩa...

  Đọc tiếp
  1

  Người suốt đời tận tụy với ngành dược Việt Nam

  Ông sinh ngày 27/2/1925, một ngày rất có ý nghĩa với ông vì có sự trùng hợp kỳ lạ: đúng 30 năm sau, ngày 27/2/1955, Bác Hồ gửi thư cho cán bộ y tế rồi được Nhà nước lấy làm ngày Thầy thuốc Việt Nam để kỷ niệm hàng năm. Ðó là Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Duy Cương - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.

  Chi tiết
 • Tặng cô phong bì ngày 8/3, có nên?

  Tặng cô phong bì ngày 8/3, có nên?

  Dịp 8/3, thay vì bỏ tiền mua quà tặng cô giáo của...

  Đọc tiếp
  1

  Tặng cô phong bì ngày 8/3, có nên?

  Dịp 8/3, thay vì bỏ tiền mua quà tặng cô giáo của con gái, chị Thảo gửi cô phong bì. Phụ huynh này khẳng định, món quà mang ý nghĩa cảm ơn chứ không để "mua chuộc" như nhiều người nghĩ.

  Chi tiết
 • 20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ thầm lặng”

  20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ...

  Hôm nay 20/11, cả nước tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày...

  Đọc tiếp
  1

  20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ thầm lặng”

  Hôm nay 20/11, cả nước tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong dịp này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có những lời động viên, chia sẻ với đội ngũ nhà giáo cả nước. Đây cũng là dịp học trò tri tri ân các thế hệ thầy cô giáo.

  Chi tiết
 • Một số nơi được tuyển dưới điểm sàn ĐH

  Một số nơi được tuyển dưới điểm sàn ĐH

  Bộ GD&ĐT vừa ra công văn cho phép một số tỉnh,...

  Đọc tiếp
  1

  Một số nơi được tuyển dưới điểm sàn ĐH

  Bộ GD&ĐT vừa ra công văn cho phép một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ thực hiện chính sách đặc thù trong tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính qui từ năm 2012.

  Chi tiết
 • Quà nào cho ngày Nhà giáo?

  Quà nào cho ngày Nhà giáo?

  Giáo dục Việt Nam đang “ngồi ghế nóng” trên các...

  Đọc tiếp
  1

  Quà nào cho ngày Nhà giáo?

  Giáo dục Việt Nam đang “ngồi ghế nóng” trên các phương tiện truyền thông, trong nghị trường Quốc hội, thậm chí trong các bữa cơm gia đình. Hàng loạt những vụ việc tai tiếng trong lĩnh vực giáo dục đăng tải trên báo chí đã đưa dư luận hết dạt đến góc nhìn này lại sang góc nhìn khác, nhưng phần lớn, kết cục là tiếng thở dài.

  Chi tiết
 • Dừng tuyển sinh muộn: Hàng ngàn thí sinh chịu thiệt

  Dừng tuyển sinh muộn: Hàng ngàn thí sinh...

  Thông tin Bộ GD-ĐT đình chỉ, dừng tuyển sinh nhiều...

  Đọc tiếp
  1

  Dừng tuyển sinh muộn: Hàng ngàn thí sinh chịu thiệt

  Thông tin Bộ GD-ĐT đình chỉ, dừng tuyển sinh nhiều ngành của 6 trường ĐH, CĐ năm 2012 vào ngày 27/4, đã gây khó khăn cho thí sinh đã khi đăng ký dự thi vào những ngành này, bởi thời gian nộp hồ sơ đã kết thúc.

  Chi tiết
 • 6 trường bị đình chỉ và dừng tuyển sinh nhiều ngành học

  6 trường bị đình chỉ và dừng tuyển sinh...

  Ngày 27/4, Bộ GD-ĐT ra quyết định đình chỉ tuyển...

  Đọc tiếp
  1

  6 trường bị đình chỉ và dừng tuyển sinh nhiều ngành học

  Ngày 27/4, Bộ GD-ĐT ra quyết định đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với nhiều ngành học của 6 trường ĐH, CĐ. Đặc biệt, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội bị dừng tuyển sinh 2012

  Chi tiết
 • Tuyển sinh học chuyển đổi để thi Cao học Học viện Hành chính năm 2012

  Tuyển sinh học chuyển đổi để thi Cao học...

  Căn cứ vào Công văn số 284/HVHC – ĐTBD ngày 28...

  Đọc tiếp
  1

  Tuyển sinh học chuyển đổi để thi Cao học Học viện Hành chính năm 2012

  Căn cứ vào Công văn số 284/HVHC – ĐTBD ngày 28 tháng 03 năm 2012 của Học viện Hành chính về việc đồng ý mở lớp chuyển đôie để thi cao học năm 2012 tại trường Trung cấp Y – Dược Bắc Giang Căn cứ Công văn số 576/UBND-VX ngày 06 tháng 04 năm 2012 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang về việc đồng ý để Học viện Hành chính phối hợp mở lớp chuyển đổi để thi cao học năm 2012 với trường Trung cấp Y – Dược Bắc Giang

  Chi tiết
 • Thông tin tuyển sinh ngành y - dược năm 2012

  Thông tin tuyển sinh ngành y - dược năm...

  (Tuyển sinh 2012)Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang...

  Đọc tiếp
  1

  Thông tin tuyển sinh ngành y - dược năm 2012

  (Tuyển sinh 2012)Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, Bộ GD&ĐT không hạn chế và không giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường.

  Chi tiết
 • Trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn: Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ...

  Trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn: Thắp sáng...

  Ngày 22/3/2012, được sự nhất trí của chi bộ Đảng,...

  Đọc tiếp
  1

  Trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn: Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ...

  Ngày 22/3/2012, được sự nhất trí của chi bộ Đảng, Ban Giám đốc trung tâm, BTV Huyện đoàn Lục Ngạn, BCH Đoàn trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn long trọng tổ chức chương trình "Ngày hội thắp sáng ước mơ tuổi trẻ trung tâm GDTX-DN Lục Ngạn"

  Chi tiết
 • Những lưu ý khi dự thi các môn trắc nghiệm

  Những lưu ý khi dự thi các môn trắc...

  Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý cho các thí sinh khi...

  Đọc tiếp
  1

  Những lưu ý khi dự thi các môn trắc nghiệm

  Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý cho các thí sinh khi dự thi các môn trắc nghiệm trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

  Chi tiết
 • Từ 15/4: Áp dụng khung giá khám, chữa bệnh mới

  Từ 15/4: Áp dụng khung giá khám, chữa...

  Liên Bộ Y tế - Tài chính vừa ban hành Thông tư...

  Đọc tiếp
  1

  Từ 15/4: Áp dụng khung giá khám, chữa bệnh mới

  Liên Bộ Y tế - Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 04 áp dụng quy định mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh Nhà nước.

  Chi tiết
 • 10 thực tế về nuôi con bằng sữa mẹ

  10 thực tế về nuôi con bằng sữa mẹ

  Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu...

  Đọc tiếp
  1

  10 thực tế về nuôi con bằng sữa mẹ

  Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất đảm bảo sức khỏe và sự sống cho trẻ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời kết hợp với ăn bổ sung đúng cách giúp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ và có thể cứu sống khoảng một triệu

  Chi tiết