Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2012: Giảm chỉ tiêu, tăng chất lượng

Đăng lúc: Thứ năm - 01/03/2012 03:19 - Người đăng bài viết: Administrator
Cải tiến "3 chung”, xem xét lại việc giao chỉ tiêu
Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 1,5 năm thực hiện Chỉ thị số 296/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ và tổng kết năm học 2010-2011 khối các trường ĐH-CĐ diễn ra vào cuối tuần qua, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh sẽ vẫn duy trì "3 chung”, nhưng kèm theo nhiều điều chỉnh mới được bổ sung.
Đánh giá về hoạt động GDĐH trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 296 của Thủ tướng Chính phủ đã được cụ thể hoá bằng các chiến lược đổi mới GDĐH giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 khá tích cực. Hiện đã có 270 trường ĐH-CĐ xây dựng và công bố chuẩn đầu ra; 294 trường ĐH-CĐ xây dựng cam kết chất lượng đào tạo; 344 trường ĐH-CĐ thành lập Ban chỉ đạo đổi mới công tác quản lý giai đoạn 2010-2012. Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 đã có 1.696.250 thí sinh dự thi (trên tổng số 2.183.630 hồ sơ đăng ký dự thi, đạt 77,68%) vượt năm 2010 gần 1,5% thí sinh dự thi. Hệ thống trường ĐH-CĐ đã tăng nhanh về quy mô, chất lượng, xây dựng nhiều trường ĐH đẳng cấp quốc tế, đào tạo mô hình chất lượng cao. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, năm 2011 vẫn tồn tại nhiều trường thực hiện không nghiêm túc quy chế tuyển sinh như: tự ý chuyển thí sinh không trúng NV1 xuống các hệ đào tạo khác của trường; gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không dự thi, không trúng tuyển; thông tin quảng bá, dùng các chiêu thu hút thí sinh để cạnh tranh không lành mạnh...
Theo Thứ trưởng Ga, hướng tới kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012, Bộ GD-ĐT sẽ áp dụng những điều chỉnh, bổ sung quy chế tuyển sinh nhằm đạt hiệu quả cao, hạn chế tiêu cực, tạo điều kiện thông thoáng cho các trường tuyển sinh cũng như tăng cơ hội lựa chọn trường, ngành cho thí sinh. Hướng điều chỉnh tuyển sinh sẽ tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh không chính quy, giảm chỉ tiêu TCCN trong các trường ĐH-CĐ; ưu tiên các điều kiện để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo chính quy.
Đánh giá thực trạng chất lượng đào tạo GDĐH hiện nay, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận chỉ rõ, việc các trường khó tuyển sinh, nhiều ngành quan trọng nhưng không tuyển đủ chỉ tiêu, một phần do lựa chọn xã hội, nhưng quan trọng vẫn là chất lượng trường yếu kém. Nếu các trường này công bố "3 công khai” đầy đủ, sẽ khó thu hút, chắc chắn phụ huynh và học sinh sẽ không lựa chọn. Để xảy ra vấn đề trên, Bộ trưởng thừa nhận "Việc giao chỉ tiêu của Bộ chưa chính xác”, Bộ sẽ sớm có nghiên cứu đưa ra giải pháp tích cực.
Chú trọng kiểm định chất lượng
Định hướng phát triển GDĐH trong các năm tiếp theo, Bộ GD-ĐT đưa ra lộ trình sẽ thanh tra, rà soát phát hiện những trường ĐH-CĐ yếu kém không đảm bảo yêu cầu tuyển sinh và đào tạo, sau đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý, giải thể. Việc thanh tra chất lượng các trường sẽ bắt đầu thực hiện từ năm nay, trước mắt thanh tra những trường thành lập trong vòng 10 năm trở lại đây, sau đó sẽ tiến hành thanh tra đồng bộ.
Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong việc thực hiện Chỉ thị số 296 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, trong thời gian tới việc phát triển quy mô GDĐH phải đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo; công tác kiểm định chất lượng GDĐH phải được đặt lên hàng đầu. Qua đó, công tác thanh tra, kiểm tra hệ thống các trường ĐH-CĐ phải được đẩy mạnh, kiên quyết xử lý những yếu kém tồn tại; rà soát, xử lý những trường hoạt động không hiệu quả sau 3 năm thành lập, áp dụng nghiêm các chế tài xử phạt.
Bàn về chất lượng đào tạo giữa các hệ ĐH-CĐ, Phó Thủ tướng cho rằng hệ chính quy được kiểm định bằng kỳ thi tuyển sinh nghiêm túc; hệ không chính quy thì còn buông lỏng cho các trường. Chủ trương của Chính phủ là không thể tăng quy mô mà không giám sát về chất lượng. Hiện, số lượng đào tạo không chính quy đang rất nhiều, cần phải kiểm soát chặt chẽ.
Liên quan đến chỉ tiêu hệ đào tạo không chính quy sẽ bị cắt giảm mạnh vào đợt tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong thời gian qua một số địa phương đã từ chối tuyển công chức các hệ tại chức, ngoài công lập. Về lý đây là việc làm vi phạm pháp luật; nhưng trên thực tế nhìn từ góc độ ngành giáo dục, chúng ta cần xem xét lại để khắc phục hạn chế, củng cố lại chất lượng.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 6
 • Hôm nay: 2998
 • Tháng hiện tại: 2998
 • Tổng lượt truy cập: 4473647

Góc chia sẻ

Chuyên Ngành Đào Tạo

   
  

Ban hành

 • THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2022

  THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2022

  Đọc tiếp

  THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2022

  Chi tiết
 • Công đoàn trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang tặng quà cho các cháu là con em cán bộ giáo viên, nhân viên nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

  Công đoàn trường Trung cấp Y - Dược Bắc...

  Năm 2019 cũng như các năm trước, được sự chỉ đạo...

  Đọc tiếp

  Công đoàn trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang tặng quà cho các cháu là con em cán bộ giáo viên, nhân viên nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

  Năm 2019 cũng như các năm trước, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn nhà trường đã chuẩn bị và có những phần quà tặng cho các cháu là con các cán bộ giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường.

  Chi tiết
 • Bệnh viện đầu tiên khu vực phía Bắc đạt chứng nhận Vàng về điều trị đột quỵ

  Bệnh viện đầu tiên khu vực phía Bắc đạt...

  Bệnh viện đầu tiên khu vực phía Bắc đạt chứng nhận...

  Đọc tiếp

  Bệnh viện đầu tiên khu vực phía Bắc đạt chứng nhận Vàng về điều trị đột quỵ

  Bệnh viện đầu tiên khu vực phía Bắc đạt chứng nhận Vàng về điều trị đột quỵ

  Chi tiết
 • Trường Trung Cấp Y - Dược Bắc Giang tổ chức chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

  Trường Trung Cấp Y - Dược Bắc Giang tổ...

  Ngày 19/10/2018, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu...

  Đọc tiếp

  Trường Trung Cấp Y - Dược Bắc Giang tổ chức chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

  Ngày 19/10/2018, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu trường Trung Cấp Y - Dược Bắc Giang tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018)

  Chi tiết
 • Bức thư quý của Bác Hồ được trao cho ngành y tế

  Bức thư quý của Bác Hồ được trao cho...

  Bản sao thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi...

  Đọc tiếp

  Bức thư quý của Bác Hồ được trao cho ngành y tế

  Bản sao thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 đã được trao cho ngành y tế ngay trước thềm kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

  Chi tiết
 • NHỮNG CÂU CHUYỆN RẠNG DANH NGÀNH Y TẾ TRONG NĂM 2017

  NHỮNG CÂU CHUYỆN RẠNG DANH NGÀNH Y TẾ...

  Năm 2017, ngành Y tế có hàng loạt các sự kiện được...

  Đọc tiếp

  NHỮNG CÂU CHUYỆN RẠNG DANH NGÀNH Y TẾ TRONG NĂM 2017

  Năm 2017, ngành Y tế có hàng loạt các sự kiện được dư luận quan tâm, trong đó có những câu chuyện thấm đẫm tình người, rạng danh ngành Y tế

  Chi tiết
 • Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang khai giảng năm học 2017-2018 và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang khai...

  Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với thầy và...

  Đọc tiếp

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang khai giảng năm học 2017-2018 và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

  Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với thầy và trò Nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh và mọi miền đất nước

  Chi tiết
 • Những người Thầy nổi tiếng nhất trong ngành Y

  Những người Thầy nổi tiếng nhất trong...

  Giáo viên và thầy thuốc là hai nghề thiêng liêng...

  Đọc tiếp

  Những người Thầy nổi tiếng nhất trong ngành Y

  Giáo viên và thầy thuốc là hai nghề thiêng liêng mà xã hội vinh danh bằng chữ “Thầy”. Hãy cùng tưởng nhớ những người Thầy nổi tiếng nhất trong nghề Y.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn trường Trung cấp Y- Dược Bắc Giang nhiệm kỳ 2017 - 2022

  Đại hội Công đoàn trường Trung cấp Y-...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn trường Trung cấp Y- Dược Bắc Giang nhiệm kỳ 2017 - 2022

  Chi tiết
 • QUY ĐỊNH MỚI LIÊN THÔNG Y DƯỢC PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

  QUY ĐỊNH MỚI LIÊN THÔNG Y DƯỢC PHẢI CÓ...

  Theo Quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ...

  Đọc tiếp

  QUY ĐỊNH MỚI LIÊN THÔNG Y DƯỢC PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

  Theo Quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ mới ban hành nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đối với tất cả các ngành đặc biệt là các ngành đào tạo sức khỏe như y dược. Theo đó quy định liên thông lên Đại học Y dược phải có chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện.

  Chi tiết
 • Quyết định 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học

  Quyết định 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng...

  Đọc tiếp

  Quyết định 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học

  Chi tiết
 • Thủ Tướng quyết định 'Siết' tuyển sinh liên thông khối ngành Y-Dược

  Thủ Tướng quyết định 'Siết' tuyển sinh...

  Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính...

  Đọc tiếp

  Thủ Tướng quyết định 'Siết' tuyển sinh liên thông khối ngành Y-Dược

  Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học

  Chi tiết
 • Tuyển sinh Trung cấp năm 2017

  Tuyển sinh Trung cấp năm 2017

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang thông báo...

  Đọc tiếp

  Tuyển sinh Trung cấp năm 2017

  Trường Trung cấp Y - Dược Bắc Giang thông báo tuyển sinh năm 2017.

  Chi tiết
 • LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2016- 2017 VÀ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

  LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2016- 2017 VÀ KỶ...

  Trong không khí toàn ngành Giáo dục tưng bừng kỷ...

  Đọc tiếp

  LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2016- 2017 VÀ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

  Trong không khí toàn ngành Giáo dục tưng bừng kỷ niệm ngày lễ tôn vinh các Nhà giáo, sáng ngày 18/11/2016 Trường Trung cấp Y-Dược Bắc Giang long trọng tổ chức khai giảng năm học 2016-2017 và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

  Chi tiết
 • Tin mới đào tạo trung cấp ngành Y tế

  Tin mới đào tạo trung cấp ngành Y tế

  THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ KHẲNG ĐỊNH ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ...

  Đọc tiếp

  Tin mới đào tạo trung cấp ngành Y tế

  THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ KHẲNG ĐỊNH ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP Y TẾ VẪN TỒN TẠI TRONG HỆ THỐNG Y TẾ CỦA VIỆT NAM.

  Chi tiết